Trang chủ | Giới thiệu | Sản phẩm | Tin tức | Liên hệ
    Online: 1
    Số lượt truy cập: 32882
TIN TỨC >> 'Sét là nguyên nhân sự cố khiến cô gái bị giật chết'
hinh

'Sét là nguyên nhân sự cố khiến cô gái bị giật chết'

Báo cáo cho rằng, tại hiện trường vụ tai nạn, dây dẫn của tuyến trung thế trên đường Âu Cơ, phường Tân Thành, Tân Phú, TP HCM, bị đứt là dây bọc cách điện 24kV có tiết diện 240 mm2. Vị trí đứt ở gần sứ đỡ dây, tại vị trí này dây dẫn không có mối nối, đây là dạng sự cố phóng điện do sét đánh lan truyền trên đường dây gây nên.

Sự cố sét đánh lan truyền xảy ra lúc 5h49 phút ngày 13/4 đã phá hỏng cách điện và một phần lõi nhôm, nhưng vỏ bọc cách điện chưa bị phá hủy nên dây vẫn chưa bị đứt rơi xuống, và khó phát hiện bằng mắt thường.

Và tại thời điểm đó, rơle bảo vệ chống chạm đất đã tác động và đưa tín hiệu cắt điện đến máy cắt điện tuyến Âu Cơ 2. Tuy nhiên, ngay sau đó, công nhân trực vận hành kiểm tra suốt tuyến đường dây này và không phát hiện dấu hiệu bất thường.
Do vậy Điện lực Tân Phú đề nghị tái lập điện trên tuyến này 4 phút sau đó. Sau khi có điện trở lại, tại vị trí suy yếu do sự cố sét ban đầu đã phát nổ và dây dẫn đứt rơi xuống đường gây nên cái chết thương tâm cho một cô gái trẻ.

Tuy nhiên, theo nhiều người dân chứng kiến vụ tai nạn tại khu vực này, giải thích của ngành điện vẫn chưa hợp lý.

"Hôm đó gia đình tôi đang tát nước ở nhà lúc gần 6h, vì nước ngập vào nhà rất nhiều, thì nghe có tiếng nổ bình điện. Sau đó, không hiểu sao điện lực Tân Phú vẫn không cúp điện. Và khoảng hơn 8h30, tức hơn 2 tiếng rưỡi sau, sự cố gây chết người mới xảy ra chứ không phải do sấm sét", anh Tâm nhà ở 746 Âu Cơ, phường 14, quận Tân Bình (đường Âu Cơ, một bên là quận Tân Phú, một bên Tân Bình) nói.

Bà Nguyễn Thị Lan ở gần đó cùng một số người dân tại đây cũng quả quyết rằng, trước khi xảy ra tai nạn đã có sự cố về điện trên đường dây và hoàn toàn không có sấm sét.

Một số người dân thậm chí rất bất bình trong việc chậm trễ cắt điện của ngành điện. Theo họ phải tới hơn 15 phút sau khi dây rớt xuống, việc cắt nguồn mới được thực hiện nên mới dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Giải thích về việc chậm ngắt điện, điện lực thành phố cho rằng phần lõi nhôm dẫn điện bên trong dây không chạm đất trực tiếp nên không có dòng điện tác động đến rơle cắt điện.

Còn trao đổi với VnExpress.net chiều 15/4, ông Lê Văn Đoàn, Phó giám đốc điện lực Tân Phú cho hay: "Sự cố sét đánh lan truyền xảy ra lúc 5h49 phút, đường dây bị tác động đứt là đường dây phía trên dẫn đến đường Lũy Bán Bích chứ không phải đường dây cung cấp điện cho đường Âu Cơ. Vì vậy đường Âu Cơ vẫn không bị cúp điện trong khoảng thời gian trên".

Ngay cùng ngày, Điện lực TP HCM đã rút kinh nghiệm trong toàn công ty và tổ chức kiểm tra sự tuân thủ quy trình xử lý sự cố tại Điện lực Tân phú và Trung tâm điều độ thông tin.

Ngoài ra, Điện lực TP HCM vẫn đang tiếp tục cùng các cơ quan chức năng điều tra xác định nguyên nhân và đề ra các giải pháp khắc phục. Công ty điện lực thành phố cũng chỉ đạo tất cả các Điện lực khu vực tăng cường công tác kiểm tra lưới điện trên địa bàn quản lý.

Sáng 13/4, sau cơn mưa to kéo dài, đường Âu Cơ ngập nặng. Bất chợt sau một tiếng nổ, dây điện trung thế trên tuyến này bị đứt rơi xuống đường làm 3 chiếc xe máy cháy xém và giật chết cô gái 22 tuổi Hoàng Thị Thanh Truyền.

Kiên Cường


<< Trở về
Trang chủ | Giới thiệu | Sản phẩm | Tin tức | Liên hệ
Designed by2008 Bản quyền thuộc về CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THƯƠNG MẠI TAM VIỆT PHONG
HỘI NHẬP TOÀN CẦUĐịa chỉ : 320 Thạch Lam, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, TPHCM
Điện thoại (84-8) 3 973 6711 - 3 978 6696 - Fax: (84-8) 3 978 9308 - Email : tamvietphong.co@gmail.com