Trang chủ | Giới thiệu | Sản phẩm | Tin tức | Liên hệ
    Online: 1
    Số lượt truy cập: 32882
TIN TỨC >> Đông Á Bank đổi thẻ miễn phí sau vụ camera quay lén
hinh

Đông Á Bank đổi thẻ miễn phí sau vụ camera quay lén

Trung tâm điện toán Ngân hàng Đông Á đã có kết quả ban đầu giám định hai thiết bị lạ gắn vào hai ATM số 100 đường Hoàng Quốc Việt và 18 Huỳnh Thúc Kháng (bên ngoài Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội). Hai chiếc USB này giống hệt nhau, màu đen, hiệu Trung Quốc, có dung lượng 2 GB, thời lượng quay tối đa 2 tiếng. Một chiếc có file lưu trữ, còn chiếc kia thì không. Trong file lưu trữ, không một giao dịch nào ghi lại.

Theo phản ánh của chị Giang, người phát hiện ra chiếc USB gắn trên ATM 100 Hoàng Quốc Việt vào lúc 17h ngày 12/4, chị đã bấm số PIN trước khi nhìn thấy thiết bị đó. Tuy nhiên, ngân hàng giải thích ATM 18 Huỳnh Thúc Kháng bị gắn USB vào 19h ngày 11/4, còn ATM số 100 Hoàng Quốc Việt bị gắn lúc 6h sáng 12/4. Theo phỏng đoán của ngân hàng, khi hết thời lượng cho phép, USB đã đầy bộ nhớ và không thể lưu thêm hình ảnh.

ATM số 100 Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), một trong hai địa điểm bị gắn camera quay lén. Ảnh: Song Linh
ATM số 100 Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), một trong hai địa điểm bị gắn camera quay lén. Ảnh: Song Linh

Sau khi tra soát dữ liệu trong camera của máy, cùng với thông tin lưu trữ trong USB của tội phạm, Đông Á khẳng định chưa có giao dịch nào bị quay lén. Tuy nhiên, ông Thái Hoàng Nhã, Giám đốc Trung tâm Điện toán Đông Á Bank cho biết lãnh đạo ngân hàng có chủ trương đổi thẻ miễn phí cho các khách hàng từng giao dịch tại hai ATM nói trên trong vòng một tháng trở lại đây, nếu khách hàng có yêu cầu. "Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến cáo khách hàng phải đổi thẻ, bởi những gì thể hiện trên camera của máy cũng như file lưu trữ trong USB cho thấy không có khách hàng nào bị quay lén khi giao dịch", ông Nhã nói thêm.

Đông Á có kế hoạch phối hợp với cơ quan an ninh để truy tìm thủ phạm. Theo thông tin từ camera của ngân hàng, có 2 đối tượng cùng tham gia vụ này. Cả hai đều đội mũ lưỡi trai, đeo khẩu trang và cùng nhau vào ATM gắn USB. Ông Nhã đánh giá đây không phải là tội phạm chuyên nghiệp, bởi thiết bị sử dụng chỉ là USB dễ kiếm trên thị trường, chức năng đơn giản, chỉ có thể quay mà không thể điều khiển từ xa. USB được gắn bằng băng dính keo rất sơ sài và dễ bị phát hiện. Tính toán chọn thời điểm gắn USB cũng không tiện lợi để có thể thu được nhiều giao dịch.

Theo giải thích của ngân hàng, ngay cả khi ăn cắp được số PIN của khách, thủ phạm không thể làm giả thẻ nếu thiếu dữ liệu khách hàng nằm bên trong chiếc thẻ, và như vậy cũng khó can thiệp vào tài khoản để ăn ắp tiền.

Trên thế giới, hiện nay phổ biến có 3 thủ đoạn gian lận liên quan tới thẻ. Thứ nhất, tội phạm gắn camera để ăn cắp PIN, đồng thời gắn thiết bị vào khe đọc thẻ để ăn cắp dữ liệu, sau đó làm một chiếc thẻ mới truy cập vào tài khoản của khách hàng.

Thủ đoạn thứ hai chỉ phổ biến ở nước ngoài, nơi dịch vụ Internet Banking phát triển mạnh, tội phạm thường làm giả website của ngân hàng phát hành thẻ, rồi gửi thư tới khách hàng, yêu cầu khai báo lại thông tin. Nhiều khách hàng bị lừa, vì thấy website đó giống hệt ngân hàng mình, nên cung cấp chi tiết các thông tin như số thẻ, số hộ chiếu, địa chỉ, email thậm chí cả mã số. Với các thông tin thu thập được, tội phạm sẽ làm giả thẻ, hoặc dùng để thanh toán online.

Trường hợp thứ ba, tội phạm chỉ có dữ liệu của chủ thẻ mà không có số PIN hoặc ngược lại. Khi đó, rủi ro thấp hơn, song vẫn có, nếu ngẫu nhiên trong vô số thông tin chúng ăn cắp được, có những yếu tố trùng khớp với nhau.

Một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm về thẻ ở Việt Nam cho rằng sự cố của Đông Á có thể rơi vào trường hợp thứ ba. Vì vậy, ngân hàng nên chủ động đổi thẻ miễn phí cho tất cả các khách hàng từng giao dịch trên ATM có liên quan trong một thời gian nhất định. Phí đổi thẻ không đáng là bao (chỉ vài chục cent để làm ra một chiếc thẻ mới), song thể hiện trách nhiệm của ngân hàng đối với khách hàng của mình.

Vị chuyên gia này cho biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên phát hiện camera gắn trên ATM. Năm 2006, một ngân hàng từng gặp sự cố này, và đã phải đổi thẻ miễn phí cho vài trăm khách hàng.

Song Linh


<< Trở về
Trang chủ | Giới thiệu | Sản phẩm | Tin tức | Liên hệ
Designed by2008 Bản quyền thuộc về CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THƯƠNG MẠI TAM VIỆT PHONG
HỘI NHẬP TOÀN CẦUĐịa chỉ : 320 Thạch Lam, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, TPHCM
Điện thoại (84-8) 3 973 6711 - 3 978 6696 - Fax: (84-8) 3 978 9308 - Email : tamvietphong.co@gmail.com