Trang chủ | Giới thiệu | Sản phẩm | Tin tức | Liên hệ
    Online: 2
    Số lượt truy cập: 32883
TIN TỨC >> Hiệu trưởng kiến nghị xử lý 'Người đương thời' Đỗ Việt Khoa
hinh

Hiệu trưởng kiến nghị xử lý 'Người đương thời' Đỗ Việt Khoa

Cuối năm 2008, cho rằng kết luận của thanh tra Sở GD&ĐT về sai phạm của Hiệu trưởng THPT Vân Tảo còn mang tính bao che và không nghiêm túc, thầy giáo Đỗ Việt Khoa đã tiếp tục gửi đơn khiếu nại và đề nghị thanh tra bổ sung một số nội dung liên quan đến Ban giám hiệu trường.

Tuy nhiên, trong lần thanh tra này, cho rằng "người tố cáo vẫn chủ yếu nêu lại nội dung tố cáo trước đó", Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định giữ lại kết luận cũ. Ngoài ra, khá nhiều trong số nội dung thầy giáo Khoa đề nghị thanh tra bổ sung được kết luận là sai và người tố cáo phải chịu trách nhiệm.

Trước tố cáo của thầy Khoa về việc Hiệu trưởng Lê Xuân Trung thu trái quy định hàng trăm triệu đồng và không công khai, thanh tra kết luận, tố cáo này chưa đúng bởi đây là khoản thu của Hội cha mẹ học sinh. Kết thúc năm học, Hội này tự giải tán và không lưu giữ hồ sơ nên thanh tra không có cơ sở để kết luận.

"Việc Ban đại diện cha mẹ học sinh chăm lo cho giáo dục, hỗ trợ cơ sở vật chất cho trường là phù hợp với tinh thần xã hội hóa giáo dục. Các khoản thu đã được bàn bạc và thống nhất của toàn thể phụ huynh.", Phó phòng Giáo dục Trung học Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Hữu Hoan lý giải cho khoản thu lên tới nhiều trăm triệu đồng được chi vào đủ các mục đích, từ việc lát nền phòng học, lắp quạt, mua ổn áp, modem Internet cho tới hoạt động tập quân sự, thao giảng chào mừng 20/11, đại hội công nhân viên chức của trường...

khoản thu. Ảnh chụp từ tài liệu của thầy Khoa.
Thanh tra Sở GD&ĐT cho rằng, các khoản thu tự nguyện là của phụ huynh, trường không có trách nhiệm. Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress.net, Phó Thanh tra Bộ GD&ĐT Phạm Văn Tại khẳng định, Hội phụ huynh THPT Vân Tảo thu các khoản tiền liên quan đến vấn đề giảng dạy là sai mục đích và hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm. Ảnh chụp từ tài liệu tố cáo.

Dù trong vòng một tháng, học sinh lớp 12 THPT Vân Tảo phải 2 lần thi thử tốt nghiệp với kinh phí là 165.000 đồng nhưng thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, việc này không phải trường tổ chức mà do phụ huynh đề xuất, lập dự toán thu chi, không bắt buộc... để học sinh làm quen với thi cử. Thanh tra Sở đề nghị trường và phụ huynh cần rút kinh nghiệm.

Sau khi xem xét các chứng cứ, đoàn thanh tra cũng khẳng định, trường sai khi thu 7.000 đồng cho 120 phút dạy thêm và việc liên kết với một trung tâm ở Hà Nội đào tạo tin học, thu của học sinh 420.000 đồng (gồm cả phí thi chứng chỉ), không báo cáo Sở là sai, tập thể lãnh đạo và cá nhân hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, theo Phó phòng Giáo dục Trung học Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Hữu Hoan, thầy Khoa phải chịu trách nhiệm trước những nội dung tố cáo sai liên quan tới việc trường chưa hoàn trả học sinh tiền quỹ xây dựng, bán hồ sơ tuyển sinh lớp 10 kèm phiếu đăng ký học thêm, thanh toán tiền dạy thêm giờ cho giáo viên chậm, không đủ điểm vẫn vào được lớp 10...

"Thầy Khoa đề nghị kiểm tra toàn bộ tài chính, thu chi của trường trong 2 năm học 2007-2008 và 2008-2009 nhưng do người tố cáo không đưa được bằng chứng cụ thể các dấu hiệu sai phạm trong quản lý tài chính của trường nên đoàn thanh tra không chấp nhận nội dung này", ông Hoan nói.

Ông Hoan cũng cho biết thêm, các phòng chức năng của Sở sẽ đề xuất biện pháp xử lý đối với sai phạm của Hiệu trưởng THPT Vân Tảo và những người có liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Ban giám hiệu và Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường cũng cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm về các khoản thu, chi và quản lý để trường đi vào ổn định.

Buổi họp tại THPT Vân Tảo. Ảnh: Tiến Dũng.
Buổi đọc thông báo kết luận thanh tra tại phòng Hiệu trưởng Lê Xuân Trung có sự góp mặt của báo chí, nhưng lại vắng mặt thầy giáo Đỗ Việt Khoa. Ảnh: Tiến Dũng.

Cuối buổi đọc kết luận, Hiệu trưởng Lê Xuân Trung cho biết, nghiêm túc tiếp nhận kết luận thanh tra dù còn một số điểm băn khoăn và sẽ kiến nghị sau. "Điều đặc biệt mà tôi xin phép được giải trình ngay, tức là người tố cáo sai không những chịu trách nhiệm trong ngành mà lớn hơn nữa là phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", ông Trung nhấn mạnh.

Trong khi đó, thầy giáo Đỗ Việt Khoa, người đứng đơn tố cáo lại không đồng tình với kết luận này. Ông nói với VnExpress.net: "Thanh tra cho rằng việc thu tiền trái phép lên tới cả tỷ đồng là do hội cha mẹ học sinh tự nguyện, trường không sai. Kết luận đó e là sẽ khiến nhiều trường bắt chước Vân Tảo loạn thu của học sinh".

"Thanh tra Sở làm việc qua loa, lấp liếm các chứng cứ quan trọng. Tôi không thể chấp nhận cách làm việc và kết luận sai sự thật này. Tôi sẽ chuyển đơn này lên cấp trên với hy vọng những việc làm sai trái phải bị xử lý, để ngành giáo dục bớt đi các tệ nạn đang làm cả xã hội nhức nhối", "Người đương thời" Đỗ Việt Khoa bức xúc.

Diễn tiến vụ thầy giáo Đỗ Việt Khoa tố cáo tiêu cực tại THPT Vân Tảo
- Đêm 14/11/2008, bảo vệ THPT Vân Tảo là Trần Văn Xường và Nguyễn Văn Đông xông vào nhà chửi bới, đe dọa "làm thịt" và cướp máy ảnh của thầy giáo Khoa.
- Trưa 15/11, công an huyện Thường Tín tạm giam Trần Văn Xường vì hành vi cướp giật tài sản. Còn chiếc máy ảnh của thầy Khoa hỏng hoàn toàn do bị ném xuống mương nước cạnh trường.
- Ngày 17/11, hai người ở ga Thường Tín được công an huyện mời đến làm rõ thông tin có người thuê họ 5 triệu đồng để dằn mặt thầy giáo này.
- Chiều 18/11, Hiệu phó THPT Vân Tảo Nguyễn Thị Hoa thừa nhận việc bảo vệ lăng mạ, hành hung và cướp máy ảnh của thầy Khoa là điều đáng tiếc.
- Chiều 20/11, trao đổi với VnExpress.net, Phó thủ tướng, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Bộ sẽ vào cuộc để bảo vệ thầy giáo Khoa.
- Chiều 22/11, Thanh tra Bộ Giáo dục đề nghị khẩn trương giải quyết dứt điểm vụ việc cũng như xem xét trả lời đơn thư tố cáo của thầy Khoa và báo cáo Bộ.
- Chiều 25/11, Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết, đã khởi tố vụ án và bị can Trần Văn Xường để điều tra về việc cướp tài sản của thầy Khoa.
- Ngày 26/11, Người đương thời Đỗ Việt Khoa tố cáo hàng loạt sai phạm của THPT Vân Tảo, nổi bật là việc thu tiền học thêm cao gấp đôi quy định, thu quỹ xây dựng trái phép... Đặc biệt, giáo viên được chia 3% khoản thu của học sinh.
- Ngày 27/11, Hiệu trưởng THPT Vân Tảo (Hà Nội) Lê Xuân Trung cho biết, việc trích phần trăm khoản thu của học sinh cho giáo viên chủ nhiệm là do Hội phụ huynh.
- Ngày 1/12, Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội kết luận, trong số các nội dung tố cáo của thầy Khoa, có các nội dung đúng nhưng cũng có nhiều nội dung sai.
- Chiều 2/12, Thanh tra Bộ GD&ĐT khẳng định, Hội phụ huynh thu các khoản tiền liên quan đến giảng dạy là sai mục đích và hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm.
- Sáng 4/12, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT đã về trường Vân Tảo tiếp nhận đơn kiến nghị của thầy giáo Đỗ Việt Khoa.
- Sáng 6/12, khi đang dạy ở trường, thầy giáo Khoa nhận được bức thư đe dọa với dòng chữ nguệch ngoạc.

Tiến Dũng


<< Trở về
Trang chủ | Giới thiệu | Sản phẩm | Tin tức | Liên hệ
Designed by2008 Bản quyền thuộc về CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THƯƠNG MẠI TAM VIỆT PHONG
HỘI NHẬP TOÀN CẦUĐịa chỉ : 320 Thạch Lam, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, TPHCM
Điện thoại (84-8) 3 973 6711 - 3 978 6696 - Fax: (84-8) 3 978 9308 - Email : tamvietphong.co@gmail.com